Mỹ vẫn sẽ là thị trường nhập cá ngừ chủ lực của VN.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm nay, do việc hạn chế nhập khẩu cá ngừ từ Mexico vẫn còn hiệu lực nên thị trường Mỹ sẽ phải tăng cường nhập khẩu cá ngừ từ các nước châu Á để bù đắp cho nguồn cung trong nước bị thiếu hụt.

Dự báo, nhu cầu nhập khẩu của thị trường này vẫn sẽ tăng và Mỹ vẫn sẽ là thị trường nhập khẩu cá ngừ chủ lực của Việt Nam.

Năm 2011, Mỹ lại một lần nữa vượt lên trên EU để trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất và ổn định nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đạt trên 170 triệu USD, tăng 31,8% so với cùng kỳ năm 2010; trong khi, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt trên 379,3 triệu USD, tăng 29,4% so với năm 2010.

Giá xuất khẩu mặt hàng cá ngừ cũng tăng khá mạnh, trong đó giá xuất khẩu tăng mạnh nhất tại thị trường Nhật Bản hơn 100%, tại Canada, Israel, Mỹ, Thụy Sĩ... cũng tăng từ 30% trở lên. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu cá ngừ của Việt Nam đạt tiêu chuẩn không đáp ứng đủ nhu cầu chế biến của doanh nghiệp do kỹ thuật bảo quản sau khai thác phần lớn còn thô sơ. Để giảm áp lực về nguồn cung ở trong nước các doanh nghiệp chế biến cá ngừ buộc phải nhập khẩu nguyên liệu.

Bước sang năm nay, ngư dân ở các tỉnh trọng điểm khai thác cá ngừ đã trúng lớn ngay đầu mùa vụ đánh bắt cá ngừ đại dương, Tuy nhiên, cá ngừ đại dương là đối tượng chịu sự chi phối, điều chỉnh của Hiệp định về đàn cá di cư quốc tế của Công ước về Luật Biển quốc tế, do đó, việc đánh bắt sẽ chịu sự điều chỉnh của Ủy ban Nghề cá Trung-Tây Thái Bình Dương (WCPFC). Hiện nay, tất cả các vùng biển khai thác cá ngừ đã được các tổ chức quốc tế quản lý chặt chẽ, trong khi Việt Nam chưa phải là thành viên chính thức của WCPFC.

Theo các chuyên gia thủy sản, thị trường cá ngừ thế giới năm 2011 ở trong tình trạng cung không đủ cầu vì sản lượng khai thác cá ngừ giảm do lệnh cấm khai thác ở một số ngư trường chưa được bãi bỏ và một số nước cắt giảm hạn ngạch khai thác để bảo vệ nguồn lợi cá ngừ. Bước sang năm nay, tình hình này sẽ vẫn tiếp tục được duy trì, do đó giá cá ngừ năm nay trên thị trường thế giới cũng sẽ vẫn ở mức cao. Dự báo trong 6 tháng đầu năm, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục tăng và sẽ có thêm một số thị trường nhập khẩu mới.

VASEP cho rằng các doanh nghiệp chuyên mua gom xuất khẩu cá ngừ đại dương cần đầu tư xây dựng hệ thống kho lạnh trữ hàng, tổ chức tàu lớn thu mua sản phẩm cá ngừ kịp thời và cung ứng các nhu yếu phẩm cho ngư dân ngay trên biển để giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế trong khai thác.

Để tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm, các doanh nghiệp tập trung mở rộng thị trường xuất khẩu thông qua việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác với nước ngoài, tìm kiếm thêm thị trường và quảng bá giới thiệu rộng rãi sản phẩm. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần sớm trở thành thành viên đầy đủ của WCPFC, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển thương hiệu cá ngừ đại dương./.

                                                                                                                                                                                                                       (Theo TTXVN)

KHÁCH HÀNG