Một số doanh nghiệp xuất khẩu điều bán phá giá

Một số doanh nghiệp xuất khẩu điều bán phá giá

(InfoTV) - Bên cạnh đó, 3 tháng 11,12 và tháng 1 năm sau, ngành điều có thể sẽ không có nguyên liệu để chế biến.

- Giá điều nhân xuất khẩu tăng gần 300 USD/tấn

Một số doanh nghiệp xuất khẩu điều bán phá giá

 

Ông Nguyễn Đức Thanh, Phó Chủ tịch Vinacas, cho biết một số doanh nghiệp xuất khẩu điều đang bán phá giá, gây thiệt hại cho ngành điều trong nước. Do cạnh tranh về giá đã dẫn đến chất lượng hạt đều xuất khẩu giảm, độ ẩm cao, tỉ lệ hạt không đều...

 

3 tháng ngành điều sẽ không có nguyên liệu để chế biến

 

Bên cạnh đó, hiện các hợp đồng mua điều thô nguyên liệu của các doanh nghiệp chế biến điều xuất khẩu đến tháng 10 là hết hàng, trong khi vụ điều mới của Việt Nam phải sau Tết Nguyên đán mới có nên có ít nhất 3 tháng ngành điều sẽ không có nguyên liệu để chế biến.

 

Số liệu thống kê của Vinacas cho thấy, hiện cả nước hơn 200 doanh nghiệp chế biến điều với năng lực sử dụng cho chế biến vào khoảng 800.000 tấn điều thô/năm. Trong khi, lượng điều chế biến trong năm nay chỉ ở mức 600.000 tấn, thiếu tới 200.000 tấn.

 

Doanh nghiệp điều bán ra gấp đôi để trả nợ ngân hàng

 

Hiện giá điều nhân xuất khẩu trung bình của Việt Nam vào khoảng 10 USD/kg (loại W320) nhưng những tháng tới giá điều nhân nhiều khả năng sẽ ở mức 12 USD/tấn do nhu cầu tiêu thụ tăng.

 

Theo Vinacas, trong 4 tuần qua, giá điều nhân của Việt Nam liên tục giảm vì số lượng bán ra gấp 2 lần so với những tháng trước đó (khoảng 20.000 tấn) với lý do là thời điểm doanh nghiệp trả nợ vay ngân hàng nên bắt buộc bán với số lượng lớn.

 

Hiện Vinacas đã có công văn gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiến nghị được kéo dài thời gian trả nợ vay để doanh nghiệp không phải bán điều nhân với giá thấp hơn 10 USD/tấn vào thời điểm này vì những tháng cuối năm giá điều sẽ tăng, như vậy, ngành điều mất đi một lượng ngoại tệ không cần thiết.

InfoTV
(Theo TBKTSG/Người lao động)